Hạnh phúc gia đình

Bí quyết để có gia đình hoàn hảo

hpgd.net với những tin tức gia đình, tình yêu, phòng the, tâm sự, làm đẹp, nội trợ, khéo tay, mẹo hay,…sẽ giúp các bạn có một kiến thức tổng thể về gia đình, bí quyết giúp bạn có một gia đình hạnh phúc và hoàn hảo trong cuộc sống.

Bị nhà chồng chèn ép chỉ vì em là dâu miền Trung.

Bị nhà chồng chèn ép chỉ vì em là dâu miền Trung.

Chủ đề: Nhà chồng.

Hỏi:

  

Em đang vô cùng chán nản, đau khổ, em chỉ muốn chết quách đi cho xong, em có chồng cũng như không. Từ ngày lấy chồng, em mới biết cảm giác bị nhà chồng chèn ép, lăng mạ, hiểu được mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là thế nào. Đúng là khó sống quá chị ạ!

 

Ai cũng bảo em may mắn khi lấy được anh, chàng trai người Hà Nội, dễ nhìn, chăm chỉ. Em là người con gái sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung, chúng em quen và yêu nhau khi đều là sinh viên, ngồi trên ghế nhà trường. Em rất hạnh phúc khi được anh yêu chiều. Nhưng lấy nhau xong, em mới thấy chán nản, cuộc sống tù túng, suốt ngày phải phục dịch, chạy theo nhà chồng. 

 

Nhà chồng em đông anh em, họ hàng sống cùng dưới một mái nhà. Đông người, mỗi người lại có một tính cách khác nhau, điều này khiến em thấy mệt mỏi nhất. Em học khá giỏi nhưng vì gia đình, con cái, em nghỉ việc ở nhà chăm con. Cuộc hôn nhân của em đã bước sang năm thứ 5, chúng em đã có với nhau 2 mặt con xinh xắn. 

 

Ở nhà suốt ngày, em thèm lắm cảm giác có người bầu bạn. Nhưng dường như ai cũng bận rộn, bố mẹ chồng tuy đã nghỉ hưu nhưng suốt ngày cơm nước, thi thoảng cũng lên phòng nói chuyên dăm câu ba điều, rủ em nấu ăn cùng nhưng em chẳng thấy hợp. Em còn trẻ, suy nghĩ và hành động khác họ. 

 

bi nha chong chen ep chi vi em la dau mien trung

Nhiều khi em chỉ muốn chết luôn cho được việc, em tủi nhục quá chị Tâm An ơi! 


Em thấy dường như mình là người miền Trung nên ánh mắt, thái độ của nhà chồng dành cho em rất thiếu thiện cảm, họ chẳng tôn trọng em. Dù bố mẹ chồng vẫn hay hỏi han, họ hàng thi thoảng cũng mua cho món này món kia, rủ em đi chơi nhưng em nghĩ họ giả tạo, không thật lòng.

 

Nhưng người khiến em đau khổ nhất lại là chồng em. Yêu nhau bao năm trời, em đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, sự nghiệp vậy mà anh chẳng quan tâm yêu thương em. Về nhà là anh sà vào chơi với con, chẳng thèm hỏi han vợ lấy một câu. Khi nào em khóc bù lu bù loa lên anh mới ra nói chuyện. Song câu chuyện của anh toàn là những chuyện trời ơi đất hỡi, chuyện công việc, chuyện thế sự… mà những chuyện đó em không muốn nghe. 

 

Mấy hôm nay, hình như nhà chồng, chồng em không bằng lòng với thái độ của em nên họ lạnh lùng, mặt nặng mày nhẹ với em. Thái độ đó chẳng khác nào hành động lăng mạ em, coi em như người thừa trong cái gia đình này. Em khổ tâm quá chị ạ. 


Em đã sinh ra cho anh, cho cả nhà chồng 2 đứa con như vậy mà họ chẳng biết điều. Có phải vì em là gái miền Trung nên họ ghét, vậy cố lấy lòng họ thì chẳng để làm gì cả… Em chán ghét cái gia đình này lắm rồi. 

 

(Linh Thùy, Hà Đông, Hà Nội)

 


Linh Thùy thân mến!

 

Chị rất hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của em. Em lấy chồng xa quê nhà, xa bố mẹ đẻ, một nách hai con, công việc chưa ổn định, lại sống trong một gia đình có nhiều thế hệ, với thói quen tính cách của từng người khác nhau… em mệt mỏi, chán nản về chồng, về mọi người. 

 

Hiện tại, em đang không có công ăn việc làm, hàng ngày chăm con nhưng em lại mong mỏi lúc nào cũng có người bầu bạn, nói chuyện cùng mình. Mẹ chồng em cũng có lúc ra nói chuyện nhưng bản thân em lại thấy không thích. Chị thấy em đang hành xử hơi quá, “được voi đòi tiên” đấy.

 

Em cứ cho nhà chồng ghét vì em là người miền Trung nhưng thực sự chị không nghĩ vậy. Liệu em có quá tự nghĩ và vận vào thân không?

Chị thấy ai trong gia đình em cũng quý mến em. Bằng chứng là mẹ chồng vẫn lên nói chuyện cùng, rủ em nấu ăn cùng. Anh chị em trong nhà chồng vẫn mua quà cho em. Em nói họ “giả tạo” để lấy lòng em nhưng với mục đích là gì thì em không rõ. Quả thực, chị thấy em đa nghi thái quá. 

 

Chồng em bận rộn đi làm cả ngày, tối đến muốn nghỉ ngơi, anh ấy chơi với con mà em cũng không cho và bắt anh phải nói chuyện với em. Em nghĩ xem mình có ích kỷ không?

Anh ấy đã cố gắng gồng gánh trách nhiệm kinh tế trong nhà lên vai, về nhà anh ấy vẫn tỏ ra là người bố có trách nhiệm… Một người chồng như thế em còn đòi hỏi gì nữa? Rồi khi em muốn anh ấy nói chuyện, anh ấy kể chuyện công việc thì em lại làm ầm lên không muốn nghe, không bằng lòng. 

 

Em gái ạ, em không đi làm, lại đòi hỏi quá nhiều, không chia sẻ được gì với chồng về công việc, em nên xem lại bản thân mình hơn là suốt ngày khóc lóc, đòi hỏi anh ấy phải biết điều, yêu chiều em. 

 

Là con dâu trong một gia đình có nhiều thế hệ, em cần hạn chế tính đỏng đảnh của mình, học cách khéo léo ứng xử để thay đổi mối quan hệ giữa hai vợ chồng và giữa em với nhà chồng em nhé. Em không còn là một cô gái đang yêu nên đừng quá nên mơ mộng, đòi hỏi người khác phải thế này, phải thế kia với em. Cuộc sống gia đình không chỉ cần có tình yêu thương, sự tôn trọng giữa các thành viên với nhau mà còn cần trách nhiệm, sự nhẫn nhịn, chịu thương chịu khó nữa. 

 

Nếu mẹ chồng và nhà chồng tỏ ra không hài lòng, em nên biết nhìn nhận lại bản thân xem liệu lời họ nói, hành động đó có đúng không, mình có sai gì không? Em hãy nhỏ nhẹ nói với họ rằng em là dâu con còn nhiều điều bỡ ngỡ mong gia đình, bố mẹ chỉ bảo. Chị tin khi em biết đối xử đúng mực với mọi người thì chẳng ai nỡ cho em ra rìa như hiện nay. 

 

Em hãy bỏ đi cái suy nghĩ mình là gái miền Trung nên ai ai cũng không ưa. Em nên xác định, mình là một thành viên trong gia đình, em phải có trách nhiệm xây dựng gia đình. Khi con đã lớn khôn, em hãy cố gắng dành thời gian đi học và đi làm, mở rộng mối quan hệ của mình, phát triển bản thân em nhé. 

 

An tâm lên em và hãy trân trọng những gì em đang có! 

Theo Trí Thức Trẻ

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*