Hạnh phúc gia đình

Bí quyết để có gia đình hoàn hảo

hpgd.net với những tin tức gia đình, tình yêu, phòng the, tâm sự, làm đẹp, nội trợ, khéo tay, mẹo hay,…sẽ giúp các bạn có một kiến thức tổng thể về gia đình, bí quyết giúp bạn có một gia đình hạnh phúc và hoàn hảo trong cuộc sống.

Nhận biết sót nhau thai sau khi sinh con.

Nhận biết sót nhau thai sau khi sinh con.

- Thế nào là sót nhau thai ?

Nhau thai được hình thành trong tử cung, khi trứng được thụ tinh thành phôi thai. Đây là cơ quan liên kết mẹ và thai, truyền các chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ tới thai nhi. Nhau thai liên kết với bào thai thông qua dây rốn. 

Thông thường sau khi sinh khoảng nửa tiếng, nhau thai sẽ được tử cung co bóp đẩy hết ra ngoài. Một số trường hợp, một phần nhau thai không được đẩy hết ra, vẫn còn sót lại trong tử cung gọi là sót nhau thai. 

Sót nhau sau sinh có thể khiến sản phụ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng…, thậm chí có thể băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng. 

- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót nhau thai. 

Thứ nhất, sản phụ có nhau thai bám sâu vào thành tử cung, khi lấy ra nhau bị đứt hoặc không lấy hết được. 

Thứ hai, nhau thai có thể dính vào vết sẹo do lần mổ đẻ trước để lại, hoặc vết rạch nào đó ở tử cung. 

Thứ ba, những người từng nạo phá thai cũng có thể bị sót nhau do phần này dính vào chỗ tử cung bị viêm hoặc nhiễm trùng sau thủ thuật. 

Ngoài ra, có thể do nhân viên y tế lấy nhau không kỹ và không hết.

nhan biet sot nhau thai sau khi sinh con

- Dấu hiệu nhận biết sản phụ bị sót nhau. 

Đó là hiện tượng ra máu bất thường. Bình thường, sau sinh sản phụ có thể bị ra dịch, máu kéo dài tới cả tháng. Nhưng nếu thấy dịch ra quá nhiều, có màu đen, mùi hôi khó chịu, đau bụng âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới, kèm theo biểu hiện sốt… thì có thể đó là triệu chứng của sót nhau thai. 

Để chẩn đoán chính xác, khi thấy các biểu hiện trên sau sinh, chị em cần đi khám, siêu âm.

Nếu phát hiện sót nhau, các bác sĩ sẽ xử trí nạo hút nốt nhau thai ra ngoài và sử dụng kháng sinh chữa các viêm nhiễm. 

Theo bác sĩ, bài thuốc lá rau ngót sạch xay lấy nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì giúp tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch và nhau thai còn sót ra ngoài.

Theo hpgd.net

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*